10 Công dụng trị bệnh bất ngờ từ cây Húng chanh

Thảo luận trong 'DIỄN ĐÀN CÂY THUỐC' bắt đầu bởi daona, 23/12/16.

  1. 51
    0
    6
    daona

    daona Member

    Tham gia ngày:
    6/12/16
    Giới tính:
    Nữ
    Nghề nghiệp:
    Dược sỹ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Web:
    Húng chanh ( tên khoa học là plectranthus amboinicus) hay còn gọi là rau tần dày lá, rau thơm lông. Húng canh không chỉ được biết tới là loại rau thơm quen thuộc với người Việt, nó còn là một loại thảo dược với nhiều công dụng trị bệnh. Húng chanh là cây thuốc quý thuộc họ hoa môi, cao khoảng 30-50cm, phân thân sát đất hóa gỗ. Lá mọc đối, mọng nước, mép khía răng, vò trong tay thấy tỏa ra một mùi thơm dễ chịu, thoảng mát như mùi chanh.

    Húng chanh có chứa tinh dầu giàu hợp chất phenol salixylat eugenol và sắc tố đỏ colein, kháng sinh mạnh. Theo Đông y, húng chanh tính ấm, vị cay thơm, hơi chua, thơm mùi chanh nên được gọi là Húng chanh.

    Bộ phận dùng: Lá và ngọn non, thu hái quanh năm.

    [​IMG]
    Nơi sống và thu hái:

    – Cây có gốc ở quần đảo Môluýc (miền Mã Lai) được trồng làm gia vị và làm thuốc.

    – Có thể thu hái lá quanh năm, thường dùng tươi, dùng đến đâu hái đến đó. Lúc trời khô ráo, hái lá bánh tẻ, loại bỏ các lá sâu hay lá già úa vàng, đem phơi nắng nhẹ hay sấy ở 40-45 độ C đến khô.

    Tác dụng:

    Có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc. Colein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột, chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho, hen, ho ra máu, viêm họng, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam.

    Một số bài thuốc chữa bệnh từ Húng chanh:

    [​IMG]
    1. Chữa cảm cúm, cảm sốt, nhức đầu, nghẹt mũi, ho đờm:

    – Lấy 15-20gr húng chanh giã vắt lấy nước cốt để uống, hoặc có thể cho thêm gừng, hành (mỗi loại 12gr) đem nấu uống và xông cho ra mồ hôi.

    2. Chữa sốt cao không ra mồ hôi

    – Lấy 20gr lá tần dày lá, 15gr lá tía tô, 5gr gừng tươi (cắt lát mỏng), 15gr cam thảo đất. Tất cả đem nấu lấy nước dùng lúc nóng ấm để cho ra mồ hôi.

    3. Trị ho, viêm họng, khản tiếng:

    – Hái vài lá húng chanh nhai, ngậm, rồi nuốt nước.

    – Lá Húng chanh non 5-10g giã nát vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm hai lần trong ngày. Đối với trẻ em, thêm ít đường, đem hấp cơm cho uống làm 2-3 lần.

    – Húng chanh, kinh giới, tía tô, hẹ, gừng tươi mỗi thứ 8g sắc với 500ml nước, chia uống ngày 3 lần.

    4. Chữa viêm họng, viêm thanh quản:

    – Dùng 20gr tần dày lá, 15gr kim ngân hoa, 15g sài đất, 12gr xạ can, 12gr cam thảo đất, đem tất cả nấu lấy nước dùng.

    5. Trị chảy máu cam:

    – Lấy 20gr tần dày lá, 15gr trắc bá (sao đen), 10gr hoa hòe (sao đen) và 15gr cam thảo đất. Đem nấu lấy nước dùng một ngày với lượng như trên; hoặc lấy lá tần vò nát rồi nhét vào bên mũi chảy máu.

    6. Trị ho:

    – 15gr tần dày lá, 5gr lá chanh, 5gr vỏ quýt, 3gr gừng tươi, 10gr đường phèn. Đem nấu uống ngày một thang.

    7. Chữa đau nhức do rắn cắn, bò cạp , ong đốt

    – Dùng 20gr tần dày lá, một tí muối ăn (loại muối hạt) đem giã nhỏ hoặc nhai kỹ, nuốt nước, còn bã thì đắp vào chỗ ong đốt.

    8. Hen suyễn có đờm: húng chanh 10g, lá cây bỏng 10g ép nước uống trước khi đi ngủ

    9. Trị nổi mề đay:

    – Dùng lá tần nhai nuốt nước, bã thì đắp hay xoa xát lên những vùng da nổi mề đay.

    10. Chữa đau bụng:

    – Lá Húng chanh non rửa sạch, 1-2 lá nhai với một ít muối, ngậm nuốt dần dần.
    Ngoài ra, người ta còn dùng lá tần làm rau sống, ăn với gỏi cá cũng rất thơm ngon…
    [​IMG]