Bài thuốc từ đinh lăng giúp trị ho hiệu quả

Thảo luận trong 'DIỄN ĐÀN CÂY THUỐC' bắt đầu bởi daona, 10/12/16.

 1. 51
  0
  6
  daona

  daona Member

  Tham gia ngày:
  6/12/16
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Dược sỹ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cây Đinh lăng, còn được gọi với tên quen thuộc là Cây gỏi cá, vì hay được dùng như một loại rau ghém ăn chung với cá. Tên khoa học là Polycias fructicosa, thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Cây có nhiều loại khác nhau ở hình dạng và kích thước của lá, có Đinh lăng lá tròn, lá xẻ thùy lông chim, lá kép 1-3 lần. Cây nhỏ, cao khoảng 1-2m. Thân nhẵn và ít phân nhánh. Lá kép mọc so le, có bẹ, mép có răng cưa không đều, chóp nhọn. Cụm hoa là nhiều tán mọc ở ngọn. Hoa nhỏ, màu trắng xám.

  Bà con các tỉnh miền núi thường dùng cây đinh lăng gai làm rau ăn (lấy lá non, chồi non về luộc hay xào ăn như các loại rau khác). Khi chế biến có thể tước bỏ gai trước khi xào, nhưng ở những nõn non thì sau khi xào, gai cũng trở nên mềm. Ngoài ra đinh lăng gai còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, phơi hay sấy khô để dùng dần. Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng gai có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tán ứ, khu phong trừ thấp.

  Dưới đây là một số bài thuốc từ đinh lăng giúp trị ho hiệu quả:

  1. Chữa viêm amiđan:

  20g rễ đinh lăng, đổ 600ml, sắc lấy 200ml,khi dùng phải ngậm nhụm một sau đó nhuốt từ từ từng ít một, chia 2 tới 3 lần/ ngày. Uống sau bữa ăn. Liên tục dùng trong 1 tuần.

  2. Chữa ho vì lạnh:

  Vỏ cây khế loại chua, rễ đinh lăng, 20g mỗi loại, sắc với 400ml nước còn 50ml, uống trước khi dùng bữa sáng, dùng liên tục 1 tuần.

  [​IMG]
  3. Chữa ho do hen suyễn:

  Rễ đinh lăng 10g, nghệ vàng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, rau tần dày lá mỗi vị 8g, củ xương bồ 6g, gừng khô 4g. Đổ 800ml nước sắc còn 300ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng. Mỗi liệu trình 10 ngày.

  4. Chữa ho lâu ngày

  Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8g, củ xương bồ 6g; Gừng khô 4g, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

  Chú ý: Do thành phần Saponin có nhiều trong rễ Đinh lăng, chất này có tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu vì vậy chỉ dùng khi cần thiết và phải dùng đúng liều đúng cách. Càng không được dùng rễ Đinh lăng với liều cao, sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.
   
 2. 25
  1
  3
  choetboi

  choetboi New Member

  Tham gia ngày:
  17/5/16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  bài viết khá là hay đinh lăng quả là tuyệt vời
   
  daona thích bài này.
 3. 51
  0
  6
  daona

  daona Member

  Tham gia ngày:
  6/12/16
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Dược sỹ
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cảm ơn bình luận của bạn!
   
 4. 25
  1
  3
  choetboi

  choetboi New Member

  Tham gia ngày:
  17/5/16
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  thật là ý nghĩa