Bạn đã biết cách chữa ho, viêm họng từ quả mướp đắng?

Thảo luận trong 'DIỄN ĐÀN CÂY THUỐC' bắt đầu bởi daona, 22/12/16.

  1. 51
    0
    6
    daona

    daona Member

    Tham gia ngày:
    6/12/16
    Giới tính:
    Nữ
    Nghề nghiệp:
    Dược sỹ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Web:
    Mướp đắng (khổ qua) không chỉ là một món ăn quen thuộc trong gian bếp người Việt, nó còn được ví như một loại thuốc dân gian rất tốt, lành tính, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng.

    Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, được dùng để phòng và chữa trị nhiều căn bệnh như các bệnh ngoài da, chữa ho, cảm cúm, giải độc gan, tốt cho dạ dày… Y học hiện đại cũng đã chứng minh hiệu quả của mướp đắng trong việc giúp bổ gan, giảm lượng cholestorol, chữa bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh sỏi thận, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và đặc biệt tốt cho phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Ngoài những công dụng trên, mướp đắng còn được dùng để chữa ho, viêm họng hiệu quả. Dưới đây là bài thuốc dùng mướp đắng trị ho, viêm họng đơn giản bạn có thể làm được tại nhà.

    Bài 1: Chữa viêm họng
    [​IMG]
    Ăn sống vài quả mướp đắng, chắt lấy nước nuốt từ từ, nhả bã. Sau đó, dùng hạt và bã vừa nhai trà xung quanh cổ. Cách này sẽ có tác dụng ngay sau 15 phút

    Bài 2: Chữa ho
    [​IMG]
    Mướp đắng 1 – 2 quả, rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.

    Bài 3: Chữa viêm họng mạn tính, lâu ngày
    Thịt nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250g – 500g, thịt lợn nạc 125g – 250g, củ cải 100g – 200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng. Tất cả xong đem hầm với nước. Khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, triệu chứng đau rát cổ họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.

    Lưu ý quan trọng khi dùng mướp đắng trị ho, viêm họng:

    • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng, bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai.
    • Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên kiêng ăn mướp đắng.
    • Phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng không nên sử dụng. Hạn chế cho trẻ nhỏ ăn mướp đắng.
    • Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.
    • Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).