Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc thích làm đồng áng

Thảo luận trong 'CHIA SẺ' bắt đầu bởi bom231, 11/1/17.

 1. 37
  1
  8
  bom231

  bom231 Member

  Tham gia ngày:
  9/9/16
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Ngoài miễn phí ba bữa ăn cho một ngày vất vả ngoài đồng ruộng, những sinh viên còn được nhận thêm một khoản thù lao gần 02 triệu.
  Trần Thị Lan, một sinh viên đã có quãng thời gian hơn 01 năm học tập ở Daegu, Hàn Quốc, đã từng làm khá nhiều công việc để có thể chi trả cuộc sống. Những việc làm mà Lan đã từng làm khá phong phú, từ thu hoạch nông sản, phục vụ tại các nhà hàng cho tới nhân viên thu ngân…Trong số công việc mà Lan từng làm, Lan thích nhất là công việc làm đồng áng. Tuy Lan thấy việc làm này khó nhọc hơn, nhưng bù lại, việc làm này giúp Lan thỏa mái hơn đối với những công việc gò bó khác. Ngoài ra, số tiền Lan kiếm được cho một ngày công cao hơn nhiều so với những việc làm khác.
  Xem thêm: Những bí quyết du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc

  Công việc mà Lan chọn lựa là thu hoạch tỏi vào thời gian mùa vụ tháng 5 tới tháng 7 vừa qua. Thức dậy lúc 5h kém, sau đó tới nơi làm bằng xe buýt. Theo chân chủ thuê ra cánh đồng lúc 6h sáng. Việc làm mà Lan cần làm là cắt củ tỏi và hoa tỏi bằng các loại kéo chuyên dụng. Lúc đầu, Lan cũng được hướng dẫn cách làm rất tận tình. Người Hàn Quốc khá thích ăn tỏi vì tỏi là gia vị rất đặc trưng. Ngoài ra, ăn tỏi cũng giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng. Công việc của Lan giúp cho tỏi nhanh lớn và có nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  Trong quá trình làm việc kéo dài 12 tiếng, Lan được phục vụ 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa cùng một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều. Những bữa ăn đều có các món ăn truyền thống như bánh gạo, gimbap,.. Đó đều là những món mà Lan ưa thích.
  Luật pháp của Hàn Quốc quy định các du học sinh sau 6 tháng học tập ở đây mới có thể làm thêm. Trước đó, du học sinh sẽ phải đăng kí làm thêm hợp pháp tại Cục xuất nhập cảnh. Mỗi tuần, một du học sinh có thể làm tối đa 28 giờ. Đối với công việc này, Lan chỉ có thể làm thêm dịp cuối tuần bởi vướng lịch học. Khoản tiền cho từng ngày làm việc cố gắng mà Lan nhận được là gần 7000 won một giờ (tương đương 140.000 đồng) và tương đương gần 1,8 triệu đồng/ngày.
  Tại thành phố Daegu tỉnh Gyeongsangbuk-do thì có rất nhiều loại nông sản khác được người dân trồng quanh năm như đào, lê, dưa, táo…Thời gian thu hoạch các loại nông sản và các loại hoa quả này tùy thuộc vào các mùa khác nhau. Bởi vậy, nhu cầu về lao động thu hoạch là khá cao. Sinh viên ở tại khu vực này như Lan sẽ không cần lo lắng quá nhiều về việc làm thêm.
  Người bạn khác cùng phòng với Lan lựa chọn việc làm thu hoạch đào. Người thu hoạch sẽ phải đeo găng tay và leo lên cây. Nhưng, việc leo cây này không quá nguy hiểm do các cây đào khá thấp. Bạn có thể đem đào đến các điểm ven đường để bán cùng với chủ lao động. Việc vừa thu hoạch, vừa bán các loại hoa quả với nhiều bạn sinh viên cũng là trải nghiệm khá thú vị.
  Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi xin Visa du học Hàn Quốc
  Tuy những việc làm này không giúp Lan hay các học sinh khác tăng thêm hiểu biết về tiếng Hàn hoặc nhiều kinh nghiệm, bài học như khi làm ở các quán ăn, nhà hàng, nhưng Lan vẫn chọn lựa bởi công việc này không yêu cầu quá nhiều vốn hiểu biết hay kinh nghiệm. Lan chia sẻ, những sinh viên mới đến Hàn Quốc cần chọn lựa các công việc như trên trong thời gian đầu đẻ có khả năng có thêm nguồn thu nhập chi trả cho cuộc sống.