Thai ngoài dạ con và liệu pháp phá thai ngoài tử cung

Thảo luận trong 'DIỄN ĐÀN SỨC KHỎE PHỤ NỮ' bắt đầu bởi dungtuyet, 10/1/17.

 1. bầu ngoài tử cung là một trong những trong tình trạng khác thường khi người phụ nữ có bầu . một số thai nhi phát triển bên ngoài dạ con sẽ không thể phát triển và lớn lên bình thường được, hơn nữa nguy cơ bầu vỡ gây ra tử vong ở người mẹ cũng rất cao. vì vậy mà cần có phương thức bỏ thai ngoài tử cung sớm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về trong tình trạng này cũng như phác đồ trị với những bác sỹ phòng khám phụ khoa Đông Phương.
  [​IMG]
  Yếu tố thai nhi ngoài dạ con

  thai ngoài tử cung là trong tình trạng phụ nữ mang bầu mang thai song thai do một Lý do nào đó mà không về tử cung làm tổ mà lại tiến triển ở một số vị trí bên ngoài tử cung , trong đó có đến 90% là vòi trứng.

  Yếu tố thứ nhất phải nhắc đến gây ra tình trạng này là bởi biến chứng của việc phá bào thai không an toàn (dù là nội khoa hay ngoại khoa), bên cạnh đó có khả năng kể đến một vài nhân tố như:

  + do bẩm sinh:

  trong tình trạng tắc hẹp vòi trứng bẩm sinh có thể khiến trứng đã được thụ tinh (phôi thai nhi ) mắc mắc phải kẹt trong quá trình di chuyển về làm tổ tại buồng dạ con , dẫn tới triệu chứng mang bầu ngoài dạ con .

  + do nhiễm trùng phụ khoa:

  những viêm nhiễm phụ khoa, nhất là viêm nhiễm vùng chậu (buồng trứng, vòi trứng) cũng như các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc dạ con , bị u xơ cổ tử cung , u nang buồng trứng,… cũng là Yếu tố gây nên mang thai nhi ngoài tử cung .

  các hội chứng và trong tình trạng viêm nhiễm này có thể diễn ra ra khi vùng kín nhiễm vi rút , vi nấm, ký sinh trùng hay mắc phải một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  >>> có thể bạn muốn biết thêm thông tin: có thai 2 tháng có phá được không


  + bởi vì các ảnh hưởng từ bên ngoài:

  những thủ thuật tại vùng bụng, vùng xương chậu có khả năng dẫn tới biến chứng và tác hại đến vòi trứng như dính tắc, gập góc vòi trứng…

  một vài phẫu thuật trực tiếp ảnh hưởng đến vòi trứng như nối vòi trứng, triệt sản… cũng có khả năng dẫn đến thai ngoài tử cung .

  + vì thuốc lá:

  Đây là một trong các mối nguy hiểm rất lớn với phái yếu chị em . Chất nicotin có trong thuốc lá có khả năng phá hủy thành ống dẫn trứng và giảm cử động của vòi trứng, từ đó khiến việc di chuyển về tử cung của phôi bào thai trở cần phải khó khăn .

  những hội chứng mang bào thai ngoài tử cung

  phái đẹp trong trường hợp mang thai cần theo dõi cẩn thận và kỹ lưỡng xem có phát hiện những biểu hiện sau đây hoặc không, nếu có thì nguy cơ mang bào thai ngoài dạ con là rất lớn, cụ thể:

  + Ốm nghén và mất kinh:

  Dù mang thai nhi bình thường hay mang bầu ngoài dạ con thì đều có một số hiện tượng của giai đoạn đầu mang thai nhi là mất kinh và ốm nghén.

  vì vậy mà khi có bầu ngoài tử cung, biểu hiện đầu tiên là mất kinh, khi thử que sẽ nhìn ra báo hiệu 2 vạch. Đồng thời, phụ nữ cũng nhìn ra những hội chứng ốm nghén như stress, , chán ăn , căng tức ngực, sợ mùi…

  + Đau bụng dưới và đau lưng:

  Nếu nhìn thấy phần bụng dưới và vùng lưng mắc phải đau, ban đầu âm ỉ nhưng những cơn đau tăng lên dần lên thì phái nữ nên đi xét nghiệm và nghi ngơ nguy cơ mang thai ngoài dạ con .

  vì trong trường hợp thai nhi ngoài dạ con , sự căng giãn ở vòi trứng sẽ gây ra những cơn đau ở vùng bụng dưới cũng như vùng lưng dưới xương chậu. Ban đầu các cơn đau chỉ âm ỉ và hiện diện một bên vùng dưới rốn rồi sẽ tăng lên dần lên, dữ dội hơn và hiện diện những cơn đau nhói trong trường hợp thai nhi vỡ.

  + Chảy máu "vùng kín" :

  Đây là dấu hiệu hiện diện sau cùng, khi bầu đã phát triển lớn và làm rạn nứt vòi trứng. phái đẹp sẽ nhìn ra xuất hiện trong tình trạng ra máu âm đạo , tuy ít nhưng kéo dài, máu chảy ra thường là màu đen đậm.

  Ngay trong trường hợp nhận ra những hội chứng không bình thường trong 3 tháng đầu chị em nên nhanh chóng đi kiểm tra càng sớm càng tốt để chuẩn đoán có phải mang thai nhi ngoài dạ con hay không để có phác đồ xử lý nhanh chóng và an toàn .

  biến chứng bào thai ngoài tử cung được đánh giá mức độ nguy hại rất cao bởi vì trọng lượng và thể tích túi bầu sẽ ngày càng lớn khi thai nhi phát triển , lành hẳn không thể tiến triển ở những vị trí bên ngoài tử cung và bắt buộc đến một thời điểm túi thai nhi phải vỡ.

  Túi bầu có thể vỡ bất cứ lúc nào. khi khối bầu vỡ, máu có khả năng ồ ạt trong ổ bụng, gây trong tình trạng băng huyết ồ ạt, người bệnh lý có khả năng mắc phải ngất xỉu, thậm chí tác hại mạng sống nếu không đúng lúc cấp cứu, nếu không cũng tác động trầm trọng đến tình trạng sức khỏe và khả năng sinh đẻ sau này.

  tình huống mang thai nhi ngoài tử cung , phái yếu nên được những chuyên gia theo dõi chặt chẽ và có cách thức phá thai nhi ngoài dạ con thích hợp , vì trị càng sớm trong trường hợp thai nhi chưa vỡ, tác động và tai biến càng giảm, vòi trứng cũng sẽ được bảo tồn.

  phương hướng phá thai ngoài dạ con

  khi có thai ngoài tử cung , lựa chọn duy nhất để bảo vệ mạng sống thai phụ là bỏ thai ngoài dạ con .

  vì khối em bé trong trường hợp nằm ngoài tử cung sẽ Không được cung cấp đầy đủ chất bổ , vì vậy chắc chắn không thể phát triển thành bào thai thông thường đủ ngày đủ tháng. Và từ đó, đến một giai đoạn không còn diện tích để tiến triển khối em bé sẽ vỡ ra và gây ra chảy máu.

  vì thế mà nữ giới cần phải gấp rút tìm phương thức để khối em bé không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi hoặc lấy đi khối bầu . Đồng thời, cũng cần phải dự trù biện pháp xử lý kịp thời và đúng hướng tùy theo trong tình trạng mất máu của phụ nữ mang thai để đảm bảo quá trình phá thai ngoài dạ con diễn ra đảm bảo an toàn .

  Nhiều phụ nữ mang thai xem thường hay thiếu hiểu biết nghĩ rằng phác đồ phá bào thai ngoài tử cung so đối với bỏ thai bình thường không hề khác nhau là mấy. Nhưng thực tế lại không hề giống nhau do trường hợp này, thai nhi không hề nằm trong dạ con .

  Việc lựa chọn phác đồ phá thai ngoài tử cung cũng phải phụ thuộc vào nhiều Yếu tố , cụ thể:

  + tình trạng bầu : Khối bầu tiến triển bé hay to, đã vỡ hoặc chưa…

  + tình trạng sức khỏe bà bầu : hội chứng bệnh nhân có mắc phải các chứng bệnh về tim mạch, rối loạn đong máu hoặc không….

  Hiện nay, các phương pháp bỏ thai ngoài tử cung khác với khi bạn muốn bỏ thai bình thường bằng nạo phá thai , hút bào thai , hay sử dụng uống thuốc ra thai . đối với bào thai ngoài dạ con thường áp dụng hai cách thức chữa , bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa:

  trị bầu ngoài dạ con bằng thuốc ( trị nội khoa)

  phương hướng dùng chất gây nên độc cho tế bào (thường là Methotrexate) tiêm vào thân thể hoặc khối bầu để làm chết các tế bào của phôi bào thai , khiến bầu ngừng tăng trưởng và tiến triển .

  Tùy tình huống phụ nữ mang thai mà bác sỹ có thể thống nhất tiêm thuốc thẳng vào khối bầu hay tiêm bắp một lần duy nhất hay nhiều lần.

  hội chứng nhân nên theo dõi để đánh giá tình trạng khối thai nhi sau trong trường hợp tiêm dược phẩm do có tình huống dù đã dùng dược phẩm nhưng khối bầu vẫn tiếp tục phát triển , buộc phải chuyển sang phẫu thuật .

  thủ thuật thai ngoài tử cung

  – trường hợp khối bầu ngoài dạ con chưa vỡ, bác sỹ có thể yêu cầu lấy khối bầu bằng cách thức mổ nội soi. tiểu phẫu nội soi một số chuyên gia sẽ tiến hành như sau: mở các lỗ bé tại thành bụng, đưa dụng cụ tiểu phẫu vào và thông qua một vài dụng cụ này thực hiện các thao tác để lấy khối thai nhi . hướng phẫu thuật nội soi đòi hỏi một số điều kiện cần thiết về nhân sự, kỹ thuật thực hiện , trang thiết bị bổ trợ .

  – trường hợp khối thai nhi ngoài tử cung đã vỡ, bắt buộc phải thực hiện mổ hở bởi vì lúc này đã xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng.

  chị em cần nhanh chóng đi khám ngay khi nhận thấy một số biểu hiện thai nghén bất thường và lựa chọn phương án phá thai ngoài dạ con sao cho hợp lý và an toàn nhất. do trong trường hợp khối thai nhi vỡ thường phải cắt bỏ vòi trứng. trường hợp phái yếu còn lại một bên vòi trứng thì vẫn có khả năng có thai nhi . Nhưng trường hợp lại mang thai nhi ngoài dạ con thì nguy cơ mất nốt vòi trứng còn lại là rất cao.

  chữa ngay trong trường hợp khối thai nhi chưa vỡ sẽ có khả năng bảo tồn được vòi trứng, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với người giới nữ , nhất là các trường hợp chưa có hay chưa đủ con.