Viêm mũi quá phát

Thảo luận trong 'TIN TỨC Y TẾ' bắt đầu bởi thienatf, 10/1/17.

 1. 237
  0
  16
  thienatf

  thienatf Member

  Tham gia ngày:
  14/11/15
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Viêm mũi quá phát là hậu quả của bệnh viêm mũi kéo dài, những cơn sung huyết tái diễn thường xuyên. Nguyên nhân có thể là cục bộ (vẹo vách ngăn, V.A. ở vòm) hoặc toàn thể (dị ứng).

  Triệu chứng chính là nghẹt mũi.
  - Đầu tiên chỉ nghẹt mũi về ban đêm khi nằm, nằm nghiêng bên nào thì nghẹt bên ấy, thở bằng miệng, ngáy to và sáng dậy thì khô họng.

  - Lúc nào trời lạnh hoặc ẩm ướt thì nghẹt mũi tăng lên.

  - Ban ngày, hiện tượng nghẹt mũi xảy ra bất thường tùy theo không khí nóng – lạnh, bụi bẩn, có mùi cay nồng, trước hay sau bữa cơm, có xúc động mạnh hay không.

  - Bệnh nhân thường xuyên khịt mũi và đằng hắng để khạc đờm trong họng. Dần dần, hiện tượng xuất tiết nhầy lan xuống thanh quản.

  - Ngoài ra, bệnh nhân còn ngửi kém, nghe kém vì khe khứu giác và vòi Eustache bị tắc.

  - Khám mũi trước sẽ thấy giai đoạn đầu niêm mạc mũi đỏ, nhẵn, cuốn mũi dưới phình to đến sát vách ngăn, tiết nhầy ứ đầy sàn mũi. Sau khi đặt thuốc co mạch vào niêm mạc mũi, cuốn mũi dưới co lại, có thể thấy những lệch hình ở vách ngăn như: mào, gai, vẹo,…

  - Nếu bệnh tích đã vào giai đoạn hai, tức là quá phát tổ chức liên kết thì cuốn mũi không co lại nữa, phải dùng que trâm thăm dò vách ngăn để phát hiện lệch hình, niêm mạc không còn đỏ mà xám nhạt và gồ ghề, vùng thường bị quá phát là bờ dưới cuốn mũi dưới.

  - Cuốn mũi giữa cũng có thể bị quá phát, thường ở đầu cuốn mũi giữa.

  - Ở vách ngăn, hiện tượng quá phát thường gặp ở chân hoặc bờ sau vách ngăn.

  - Chẩn đoán bệnh viêm mũi quá phát chỉ khó trong giai đoạn đầu, lúc mũi có khi nghẹt khi thông. Khi mũi đã nghẹt liên tục thì dễ chẩn đoán.

  - Không nên nhầm viêm mũi quá phát với polyp mũi, cần phải thăm dò bằng que trâm mới phân biệt được. Nếu là cuốn mũi thoái hóa thì cốt bằng xương, nếu là polyp thì không có cốt xương.

  Điều trị toàn diện: Rất quan trọng trong viêm mũi quá phát, vì bệnh này thường gặp ở người có cơ địa dị ứng, bệnh mạn tính ( béo phì, đái tháo đường, sỏi tiết niệu, thấp khớp, gút, chậm tiêu hóa, táo bón…). Nếu là dị ứng thì phải dùng thuốc chống dị ứng; nếu là bệnh mạn tính thì phải đảm bảo theo chế độ ăn uống ít chất đạm kèm theo thuốc thông mật, uống nhiều nước, có táo bón thì phải dùng thuốc nhuận trường…

  Điều trị cục bộ: Mục đích làm cho cuốn mũi co lại để giải quyết vấn đề lưu thông không khí. Có thể làm theo những phương pháp sau:

  - Nếu nghẹt mũi từng cơn, có thể đốt niêm mạc cuốn mũi bằng Nitrat Bạc 6%, hoặc đốt dưới niêm mạc cuốn mũi bằng điện.

  - Nếu cuốn mũi dưới chạm vào vách ngăn, có thể bẻ cuốn mũi dưới cho nằm sát vào khe dưới.

  - Trong trường hợp cuốn mũi dưới bị thoái hóa thì phải dùng phương pháp cắt 1/3 dưới cuốn mũi dưới. Đối với cuốn mũi giữa bị thoái hóa có thể cắt bỏ hết.

  Phòng bệnh:

  - Đối với một số nghề hay gây viêm mũi mạn tính (làm việc ở nơi bụi bặm và khói) thì công nhân phải đeo khẩu trang.

  - Đối với người hút thuốc lá hoặc uống rượu nhiều thì cần hạn chế để giảm kích thích không cần thiết gây bệnh.

  - Đối với người dễ bị viêm mũi kéo dài mỗi khi thay đổi thời tiết nên tìm nguyên nhân điều trị càng sớm càng tốt (vẹo vách ngăn, dị ứng, amidan mạn…)

  Quý khách có nhu cầu khám và điều trị viêm mũi quá phát vui lòng liên hệ hotline: (08).38.15.16.15 - 0909.137.967